Nếu như là tín đồ của ẩm thực Nhật Bản thì chắc có lẽ
bạn đã chạm mặt qua món củ cải bào của đất nước này rồi. Đó chính là thành phần
có màu trắng trắng hay được đặt cạnh khối wasabi xanh hoặc gừng lát đỏ ngâm ăn
kèm với các món cá nướng, salad, sashimi, cơm hay mì soba... đấy. Du lịch đến Nhật Bản với đại lý vietjet để đi du lịch với giá vé tiết kiệm.
Tên cúng cơm của món củ cải bài này tiếng nhật là Daikon
Oroshi (daikon là "chiếc rễ bự" và oroshi nghĩa là "bào"). Lần
đầu nghe tên, có lẽ ta sẽ ngay lập tức cho rằng món củ cải bào này ngoài cái
tên và cái giá siêu đắt - 205k/ký ra thì chắc cái gì cũng giống dưa cải ngâm của
Việt Nam, cũng là món ăn kèm vậy thôi. Thế nhưng nó hoàn toàn sai nhé vì ngoài
khả năng tăng vị cho món ăn cùng những lợi ích sức khoẻ quá rõ ràng ai cũng có
thể Google được thì Daikon Oroshi còn có một điểm đặc biệt khiến nó trở nên
"độc nhất vô nhị" và có phần "quái gở".
Điều đặc biệt đầu tiên đó chính là hương vị của một
củ daikon được chia làm ba loại khách nhau từ theo từng phần. Ở phần đầu lá thì
phần nhạt và thích hợp để ăn sống nhất vì gần như là không hề có vị tanh. Phần ở
giữa thường là có vị ngọt và nó được xem là phần ngon nhất của cả củ vì có sự
cân bằng giữa ngọt và cay. Cuối cùng là
phần đuôi, phần cay nhất song cũng chứa nhiều chất xơ nhất, cực kì thích hợp để
ngâm. Quả thật là chưa thấy loại củ cải nào phức tạp như thế!
Du lịch đến đây tham khảo thêm mua hành lý ký gửi vietjet để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho chuyến đi.
Không chỉ có thế còn có một điều khá là là hài hước
là bạn có biết rằng tâm tình của mình khi bào củ cải cũng có ảnh hưởng lên
hương vị thành phẩm hay không? Người Nhật có câu: "Nếu bạn bào daikon khi
đang giận dữ, hương vị của daikon sẽ trở nên cay hơn." Còn nếu như bạn bào
nó trong lúc tâm trạng vui vẻ yêu đời thì nó lại ra vị ngọt thanh lạ kì. Mặc dù
điều không rõ là đã được kiểm chứng chưa nhưng đây chính là kinh nghiệm đúc kết
sau nhiều năm của người dân xứ Mặt Trời Mọc.
Giải thích theo phương diện khoa học hơn một chút
thì hai trạng thái "giận dữ" và "thoải mái" ở đây có thể chỉ
đến lực tay khi bào củ cải. Người Nhật xem mọi việc mình làm là nghệ thuật (nhất
là những việc liên quan đến thức ăn) nên chẳng lạ gì khi có rất nhiều nguyên tắc
trong việc bào củ cải. Muốn củ cải cay thì phải dùng lực mạnh, và tốt nhất là
dùng phần nhọn ở đuôi củ cải, rồi bào thẳng xuống theo đường dọc, với lời
khuyên là "bào như thể bạn hận tám đời nhà củ cải". Vì rằng làm vậy,
thành phẩm sẽ mang theo vị cay mong muốn.
Còn nếu như thích vị ngọt dịu thì hãy chọn phần giữa
hoặc là phần đầu và bào củ cải theo hướng 90 độ bằng động tác chậm rãi. Khi bào
cần chú ý "nâng niu" phần củ cải trong tay và để "đúng bài"
thì bạn có thể vừa bào vừa nhớ giữ trên môi nụ cười như gió xuân. Phần củ cải
bào theo phương pháp nhã nhặn này sẽ cho ra vị ngọt thơm.
Tham khảo thêm vé máy bay đi nhật bản vietjet để du lịch khám phá ẩm thực ở xứ mặt trời mọc này.
Thật ra thì củ cải bào ở Nhật có phần khá là giống với
củ cải ngam chua ở Việt nam. Món này ăn kèm với rất nhiều món ăn truyền thống
nên rất được người Nhật coi trọng. Bằng chứng là chỉ cần tìm những từ khoá như
cá nướng kiểu Nhật, hay mì soba, cơm nắm, tempura… sẽ đều thấy một nhúm cải bào
trăng trắng lẳng lặng nằm một góc trong hình. Những hình ảnh nào thiếu củ cải
bào sẽ bị người Nhật xếp vào dạng không "tiêu chuẩn". Đấy là lý do vì
sao mỗi việc bào củ cải thôi cũng khiến người Nhật để tâm đến thế.
Thế đấy, nên là lần sau đi ăn đồ Nhật hãy thử một
chút củ cải bào, nếu thấy vị cay thì hẳn bạn đã biết là ngày hôm đó đầu bếp
không được vui...
Song song cùng với hệ thống đặt vé máy bay giá rẻ đã phát triển mảng vé máy bay được chọn lọc rất kỹ cả về chất lượng lẫn mức giá.
vé máy bay đi newyork và những trải nghiệm thú vị và ấn tượng nhất
mà bạn sẽ được trải qua trong suốt hành trình du lịch mỹ.
Chưa hết, bạn còn có cơ hội sở hữu vé máy bay đi đà lạt phù hợp hoàn toàn với mong muốn của bạn.
Chắc chắn, cùng Phòng Vé VietNam Airlines, bạn sẽ có một chuyến đi đáng nhớ.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét